Công nghệ in 3D nha khoa – Những cuộc chạy đua về công nghệ

Cùng với sự bùng nổ công nghệ kỹ thuật số, các công nghệ in 3D nha khoa với độ chính xác của đầu in lên đến 8-18 in. Ngành y học nói chung và lĩnh vực nha khoa đang bước vào những cuộc chạy đua về công nghệ.

Rõ ràng rằng luật chơi đang dần thay đổi , nó thay đổi thế nào thì mọi người hãy tự nhận xét. Hãy khoan bàn đến sự thay đổi trong vai trò maketing, quá dễ để có thể tư vấn một bệnh nhân niềng răng bằng công nghệ Aligner.

Công nghệ Clear Aligner được giới thiệu lần đầu năm 1997 do Zia Chishti and Kelsey Wirth in San Jose, California và sau đó FDA phát triển lên và bán ra thị trường từ năm 1999 và đến nay hàng loạt option đã ra đời

Công nghệ in 3D nha khoa là gì?

Công nghệ in 3D hiện nay đang dần trở thành một cuộc cách mạng cho thời đại công nghệ 4.0 đặc biệt nó có sức ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực y khoa. Công nghệ in 3D nha khoa đang ngày càng được sử dụng bởi các nha sĩ, bác sĩ chỉnh nha và các phòng lab nha khoa.

Lĩnh vực nha khoa đang nắm bắt xu hướng của nha khoa kỹ thuật số: Máy in 3D và máy quét 3D được thiết kế cho các ứng dụng nha khoa giờ đây có thể giúp nha sĩ cung cấp dịch vụ tốt hơn và cá nhân hóa hơn cho bệnh nhân trong khi giảm chi phí đáng kể và đơn giản hóa quy trình sản xuất dụng cụ nha khoa phức tạp.

Một trong những giải pháp mà công nghệ in này mang lại lợi ích cho nha khoa chính là việc sản xuất các chi tiết phục vụ cho việc cấy ghép nha khoa một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Sử dụng máy in 3D thì các nha sĩ, bác sĩ chỉnh nha có thể dễ dàng chụp răng giả cho bệnh nhân của họ với độ chính xác cao. Sau đó họ có thể xây dựng các khuôn tùy chỉnh để đúc nha khoa hoặc in trực tiếp các thiết bị nha khoa hoặc cấy ghép 3D cụ thể.

Tóm lại, các phòng thí nghiệm nha khoa kết hợp với máy in 3D trong quy trình làm việc của họ để sản xuất mão răng, cấy ghép, cầu răng và các thiết bị nha khoa khác hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Niềng răng 3D - Công nghệ in 3D nha khoa
Niềng răng 3D – Công nghệ in 3D nha khoa

3 Ứng dụng của công nghệ in 3D nha khoa

  • Sử dụng trong việc sản xuất các chi tiết cấy ghép: sản xuất mão răng, cầu răng, phục hồi răng, xây dựng các khuôn tùy chỉnh theo kỹ thuật. Sản phẩm cuối cùng sau đó được chế tạo bằng cách đúc vật liệu lỏng (gốm, kim loại) trong khuôn.
  • Sản xuất trực tiếp các thiết bị nha khoa và phục hình: sản phẩm cuối cùng được tạo bởi máy in 3D nha khoa.
  • Sản xuất trực tiếp các ống phẫu thuật và dụng cụ nha khoa: ống dẫn phẫu thuật và bộ kẹp có thể được in 3D với một số loại nhựa cụ thể.

Thực ra quá trình chỉnh nha bằng công nghệ in 3D nha khoa về triết lý cơ bản nó dựa trên các nguyên lý của chỉnh nha mắc cài

Và cơ chế giống chỉnh nha phân đoạn . Nhưng được kiểm soát chính xác trên phần mềm, ở đó ta có thể nhìn một cách tổng quát mục điều điều trị. Là người trực tiếp nghiên cứu và thực hiện chỉnh nha kỹ thuật số. Quá trình kiểm soát di chuyển răng khác hẳn so với chỉnh nha đơn thuần bằng mắc cài :

Công nghệ in 3D nha khoa - Việt Nha Biên Hòa
Công nghệ in 3D nha khoa – Việt Nha Biên Hòa
  • Sử dụng “design smile” trong quá trình set-up. Các kỹ thuật xoay răng, lún răng, trồi răng một chút ta có thể đạt được tỷ lệ vàng, hay bạch kim đi chăng nữa.
  • Kiểm soát độ torque chân răng ngay từ đầu, mà ta có thể kéo lùi răng cửa , hay đánh lún răng cửa mà không sợ chân răng sẽ chạm vào bản răng ngay khi bệnh nhân đeo máng lần đầu.
  • Sử dụng chun class II, 3 ngay từ đầu , giúp cho quá trình tăng trưởng hoặc định vị vị trí TMJ ngay từ đầu nhờ hiệu ứng trượt của máng sẽ giúp quá trình này hiệu quả hơn bao giờ hết

Nếu sử dụng mắc cài, quá trình kích hoạt chỉ có thể áp dụng ở cuối giai đoạn chỉnh nha

  • Nong hàm vẫn có thể kiểm soát độ torque chân răng trên bản xương , nó khác hẳn so với các khí cụ nong thông thường mà ta sẽ lo ngay ngáy xem phải kích hoạt ra sao, có bị bật chân hay thân ra khỏi bản xương hay không
  • Hầu như toàn bộ các “side effect” của hệ mắc cài đã được kiểm soát hoặc loại bỏ hoàn toàn : Ta không cần phải buộc laceback, ta không cần phải lo ngại răng cửa xẽ xòe ra khi gắn mắc cài vào tất cả các răng , răng này sẽ bị xoay nếu gắn vào răng kia … Chỉ bởi đối với 3D virtual set up , ta chỉ cần tác động vào răng nào ta muốn: Hãy cho răng đó một khoảng không gian và lực đẩy, hãy chờ đợi …. Cái gì đến sẽ đến.
  • Cùng với các khí cụ hỗ trợ giống như mắc cài : các miviscrew … Ta có thể di xa toàn hàm, đánh lún toàn hàm . chỉnh nha có nhổ răng… Và hầu như tất cả các ca khi đánh giá đúng đều có thể kiểm soát bằng chỉnh nha kỹ thuật số.
  • Chưa có một hệ thống nào ta có thể làm vừa dàn thẳng hàng vừa làm phẳng đường cong Spee lại vừa có thể kiểm soát torque ngay từ đầu . Nhờ vào đó thời gian điều trị đã được giảm thiểu tối đa
Công nghệ in 3D nha khoa được sử dụng phổ biến trong niềng răng
Công nghệ in 3D nha khoa được sử dụng phổ biến trong niềng răng

Đó chỉ là vài sự khác biệt của chỉnh nha công nghệ số. Chỉ cần sự hiểu biết, công nghệ, niềm đam mê, hi vọng rằng cuộc chơi sẽ còn mới mẻ và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy cùng thay đổi cuộc chơi !

Các bài viết khác:

https://vietnhabienhoa.com/nhung-cau-hoi-ve-vinalign-khay-chinh-nha-trong-suot/

https://vietnhabienhoa.com/phu-nu-mang-thai-can-phong-tranh-benh-rang-mieng/

https://vietnhabienhoa.com/9-thoi-quen-khong-tot-khien-rang-ban-ton-thuong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *